Khi tham gia lao động, tiền lương là vấn đề hàng đầu của người lao động, là vấn đề quan trọng bậc nhất trong vấn đề thương thảo giữa doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên hiện nay vẫn xảy ra tình trạng các công ty, doanh nghiệp nợ lương của người lao động. Trong bài viết dưới đây, Lawkey sẽ giải đáp câu hỏi: Phải làm gì khi nghỉ việc và bị công ty nợ lương?

Nghĩa vụ trả lương của công ty

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019, công ty có nghĩa vụ trả lương đầy đủ và đúng hạn, nội dung này được ghi nhận đầy đủ tại Điều 94 của Bộ luật này:

“Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.”

Trường hợp công ty được chậm lương

Tuy nhiên, cũng có trường hợp người sử dụng lao động được phép chậm lương người lao động, đó là vì lý do bất khả kháng mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn. Khi đó doanh nghiệp chỉ được chậm lương không quá 30 ngày.

Căn cứ khoản 4 Điều 97 Bộ luật lao động năm 2019, nếu chậm lương từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Cần làm gì khi công ty nợ lương?

Cách 1: Gửi yêu cầu trực tiếp đến ban lãnh đạo công ty để giải quyết tiền lương

Hợp đồng ban đầu là sự thỏa thuận giữa các bên do đó hoàn toàn có thể giải quyết các vấn đề bằng đàm phán. Người lao động có thể trình bày với ban lãnh đạo công ty để giải quyết yêu cầu, đây là cách tối ưu, nhanh chóng và đỡ tốn kém nhất. Tuy nhiên nếu công ty vẫn cố tình không trả lương thì việc giải quyết đó sẽ trở nên khá khó khăn.

Cách 2: Khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động- Thương binh xã hội

Căn cứ Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, việc khiếu nại tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ được tiếp nhận sau khi đã tiến hành khiếu nại lần đầu tới người sử dụng lao động mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó.

  • Thời hạn thụ lý: 07 ngày làm việc kể từ ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền.
  • Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày (vụ việc phức tạp không quá 60 ngày), kể từ ngày thụ lý; Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày (vụ việc phức tạp không quá 90 ngày), kể từ ngày thụ lý.

Nếu khiếu nại lần hai không được giải quyết đúng thời hạn hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì người lao động có quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án theo thủ tục tố tụng hành chính (theo điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 24).

Cách 3: Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động

Điều 190 Bộ luật lao động năm 2019 tại khoản 1 quy định thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết là 06 tháng kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm

  • Thời hạn giải quyết: 05 ngày kể từ ngày hòa giải viên lao động nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp từ người lao động (căn cứ Điều 188 BLLĐ năm 2019).

Tại phiên họp hòa giải, người lao động phải có mặt hoặc ủy quyền cho người khác tham gia. Tại đây, các bên sẽ thống nhất phương án giải quyết với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được, người lao động có thể xem xét phương án mà hòa giải viên lao động đưa ra.

Trường hợp hòa giải không thành hoặc thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện hoặc hết thời hạn giải quyết thì người lao động có thể yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết

Cách 4: Giải quyết bởi Hội đồng trọng tài lao động

Theo Điều 189 Bộ luật Lao động năm 2019, Hội đồng trọng tài giải quyết sau khi đã trải qua bước hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động. Đồng thời chỉ giải quyết tranh chấp bằng Hội đồng trọng tài lao động khi cả hai bên đồng ý lựa chọn

  • Thời hiệu yêu cầu: 09 tháng kể từ ngày phát hiện ra quyền và lợi ích hợp pháp bị vi phạm
  • Thời hạn giải quyết: 30 ngày kể từ ngày Ban trọng tài lao động được thành lập

Cách 5: Khởi kiện tại Tòa án

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 BLLĐ năm 2019, tranh chấp về tiền lương bắt buộc phải trải qua thủ tục hòa giải bởi Hòa giải viên Lao động, sau đó mới được khởi kiện tại Tòa án.

Căn cứ khoản 3 Điều 190 BLLĐ năm 2019, thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là 01 năm kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Người lao động gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự theo hướng dẫn của Tòa án.

>> xem thêm: Tư vấn luật miễn phí Tư vấn pháp luật qua tổng đài miễn phí

Trên đây là những tư vấn của Luật Lawkey về Phải làm gì khi nghỉ việc và bị công ty nợ lương Hãy liên hệ 0967.591.128 để được giải đáp những thắc mắc nếu có.