Livestream bán hàng có phải nộp thuế hay không? Hộ kinh doanh, cá nhân livestream bán hàng đạt doanh thu bao nhiêu thì phải nộp thuế?

Livestream bán hàng là gì?

Livestream bán hàng là hình thức bán hàng bằng cách phát video trực tuyến. Hình thức bán hàng bằng Livestream đang khá phổ biến; khi có thể thu hút lượng lớn người xem và chốt hàng trăm đơn hàng chỉ trong một buổi phát video.

Hình thức này thường được các bạn trẻ sử dụng với vai trò tiếp thị liên kết; tức là sẽ bán hàng thay cho các nhãn hàng trên livestream và được hưởng hoa hồng theo doanh thu hoặc theo thỏa thuận giữa các bên.

Vậy nguồn thu nhập từ hoạt động livestream bán hàng có phải kê khai để nộp thuế không?

Tại Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC (sửa đổi bởi Điều 2 Thông tư 119/2014/TT-BTC) có quy đinh như sau:

“Người nộp thuế

Người nộp thuế là cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 2 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013, có thu nhập chịu thuế theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP.

Phạm vi xác định thu nhập chịu thuế của người nộp thuế như sau:

Đối với cá nhân cư trú; thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập;”

Bên cạnh đó, tại Điều 2 Thông tư 40/2021/TT-BTC có quy định như sau:

Đối tượng áp dụng

  1. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là cá nhân cư trú có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật, bao gồm cả một số trường hợp sau:

…;

đ) Hoạt động thương mại điện tử; bao gồm cả trường hợp cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

Theo đó, livestream bán hàng được hiểu là một hoạt động thương mại điện tử; thuộc đối tượng phải chịu thể theo quy định.

Ngoài ra, pháp luật cũng nêu rõ đối với cá nhân cư trú; thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam; không phân biệt nơi trả thu nhập.

Như vậy, có thể hiểu hộ kinh doanh hay cá nhân livestream bán hàng là người hoạt động kinh tế, thương mại và có phát sinh doanh thu, phát sinh thu nhập (kể cả thu nhập được chi trả từ nước ngoài) thì phải thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế theo quy định.

Livestream bán hàng đạt doanh thu bao nhiêu thì phải nộp thuế?

Nguyên tắc tính thuế được quy định tại Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC như sau:

Nguyên tắc tính thuế

  1. Nguyên tắc tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành về thuế GTGT; thuế TNCN và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
  2. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.
  3. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.

Công thức tính thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập hiện nay là công thức nào?

Căn cứ Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC thì công thức tính thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập hiện nay là 02 công thức sau:

* Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

* Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trên đây là bài tư vấn về “Thu nhập từ hoạt động livestream bán hàng có phải nộp thuế không”. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về các vấn đề pháp lý, hãy liên hệ  lawkey.vn để được tư vấn hỗ trợ bạn nhé.