Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ về quốc phòng mà công dân cần thực hiện trong quân đội dưới hình thức phục vụ tại ngũ hoặc phục vụ trong ngạch dự bị nếu đáp ứng các điều kiện tuyển chọn quân. Các quy định về quản lý hoạt động tham gia nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam đang được thực hiện theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Luật Lawkey tìm hiểu vấn đề Tốt nghiệp đại học xong có phải đi nghĩa vụ quan sự hay không? Và những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

Tốt nghiệp đại học xong có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự được quy định chi tiết tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

Như vậy tốt nghiệp đại học xong nếu nằm trong độ tuổi nhập ngũ quy định theo Luật này thì vẫn phỉa thực hiện nghĩa vụ quân sự

Công dân tốt nghiệp đại học đi nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng quyền lợi gì?

Ưu tiên xét đi học nâng cao chuyên môn

Có bằng đại học đi nghĩa vụ quân sự là lợi thế của công dân. Người tốt nghiệp đại học được cân nhắc tiếp tục cử đi học để nâng cao trình độ chuyên môn. Từ đó, vừa được cải thiện về năng lực, vừa nâng cao kiến thức, nghiệp vụ. Đặc biệt hơn, một số trường hợp còn cải thiện về tiền lương khi xếp vào ngạch bậc cao hơn.

Ưu tiên cộng điểm tuyển dụng công chức viên chức sau khi xuất ngũ

Sau khi hoàn thành thời gian rèn luyện trong quân ngũ, công dân có thể tham gia thi tuyển công chức, viên chức. Đối với những kỳ thi tuyển dụng vào các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại Việt Nam, bộ đội xuất ngũ được cộng điểm ưu tiên. Nhờ đó, khả năng trúng tuyển của đối tượng này sẽ cao hơn các thí sinh khác.

Có thể được giữ lại quân đội để phục vụ

Kết thúc thời gian đi nghĩa vụ quân sự, một số trường hợp được đơn vị giữ lại để tiếp tục phục vụ. Yêu cầu tiêu chuẩn của quân nhân chuyên nghiệp có đủ phẩm chất chính trị, sức khỏe, đạo đức, lý lịch minh bạch, rõ ràng và có văn bằng, chứng chỉ phù hợp.

Hình thức tuyển dụng thông qua xét tuyển hoặc thi tuyển. Những trường hợp tốt nghiệp đạo học loại xuất sắc thì đặc cách tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển

Trường hợp nào được miễn nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì các trường hợp công dân được miễn gọi nhập ngũ bao gồm:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

>> xem thêm: Tư vấn luật miễn phí Tư vấn pháp luật qua tổng đài miễn phí

Trên đây là những tư vấn của Luật Lawkey về Tốt nghiệp đại học xong có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Trường hợp nào được miễn nghĩa vụ quân sự Hãy liên hệ 0967.591.128 để được giải đáp những thắc mắc nếu có.