Thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm? Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm những gì?

Thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm?

Vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho các thực phẩm luôn sạch; bảo đảm vệ sinh cho người sử dụng. Vệ sinh an toàn thực phẩm là các điều kiện đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ cung cấp thực phẩm thông qua việc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Những thực phẩm bảo đảm vệ sinh cần được kiểm duyệt và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt và phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được chú trọng;Nhà nước đang dần áp dụng các biện pháp và phương án khác nhau để triệt tiêu các yếu tố gây hại đến sức khỏe, tính mạng của con người và giữ cho thực còn muốn sạch sẽ, vệ sinh và dinh dưỡng khi đến tay người tiêu dùng. Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm được xây dựng dựa trên những điều kiện phù hợp với quy định của pháp luật. 

Cơ sở kinh doanh nào phải có giấy chứng nhận?

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP có quy định về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động trừ một vài trường hợp cụ thể như:

– Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

– Sơ chế nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

– Nhà hàng trong khách sạn;

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Kinh doanh thức ăn đường phố;

– Cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận như: thực hành sản xuất tốt (GMP); hệ thống phân tích mối nguy và điểm suất phát tới hạn (HACCP); hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000; tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn giá trị hiệu lực pháp lý;

– Các cơ sở không thuộc vào diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng. 

Về thành phần hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

– Bản Sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất; trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất; kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của trục cơ sở và của người trực tiếp sản xuất; kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Tổ chức, Cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Điều 35 Luật An toàn thực phẩm. Trong thời hạn 15 ngày  kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Lawkey xin gửi tới các bạn Dịch vụ xin giấy Chứng nhận vệ sinh ATTP. Nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, hãy liên hệ Lawkey để được tư vấn miễn phí nhé.