Những câu hỏi về thuế giá trị gia tăng (VAT) khi đi ăn uống được đặt ra thường xuyên. Khi đi ăn ở nhà hàng, họ thường xuất hóa đơn mua bán có tính thêm 10% VAT như vậy có đúng pháp luật không? Trong bài viết dưới đây hãy cùng Luật Lawkey tìm hiểu về các quy định của pháp luật về thuế VAT đối với dịch vụ ăn uống:

Thuế VAT là gì?

Thuế VAT là thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Thuế giá trị gia tăng do người tiêu dùng chịu nhưng người trực tiếp nộp mà là người bán sản phẩm (hoặc dịch vụ) nộp thay vào kho bạc, do trong giá bán hàng hoá (hoặc trong dịch vụ) có cả thuế giá trị gia tăng.

Dịch vụ ăn uống có là đối tượng chịu thuế VAT hay không?

Theo Điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008 thì kinh doanh dịch vụ ăn uống là đối tượng có chịu thuế giá trị gia tăng, theo đó:

Mức thuế suất 0%

“Áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế và hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng quy định tại Điều 5 của Luật này khi xuất khẩu, trừ các trường hợp sau đây:
a) Chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài;
b) Dịch vụ tái bảo hiểm ra nước ngoài;
c) Dịch vụ cấp tín dụng;
d) Chuyển nhượng vốn;
đ) Dịch vụ tài chính phái sinh;
e) Dịch vụ bưu chính, viễn thông;
g) Sản phẩm xuất khẩu quy định tại khoản 23 Điều 5 của Luật này.
Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là hàng hóa, dịch vụ được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam, trong khu phi thuế quan; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của Chính phủ.”

 Mức thuế suất 5% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ sau đây:

“a) Nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt;
b) Quặng để sản xuất phân bón; thuốc phòng trừ sâu bệnh và chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng;
c)…


q) Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật nhà ở.”

3. Mức thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không quy định tại hai mục trên

Do vậy việc áp dụng mức thuế VAT trong dịch vụ ăn uống là hợp pháp.

Giảm thuế VAT đối với nhiều hàng hóa, dịch vụ

Chính sách giảm nhiều loại thuế được UBTV Quốc hội phê duyệt tại Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15. Theo đó, khoản 3 Điều 1 của Nghị quyết này chỉ rõ giảm thuế VAT đối với các hàng hóa, dịch vụ trong đó có dịch vụ ăn uống

Thời gian áp dụng

Từ 01/11/2021 đến 31/12/2021

Mức giảm thuế

– Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nêu trên được giảm 30% mức thuế suất thuế GTGT;

– Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nêu trên được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT.

>> xem thêm: Tư vấn luật miễn phí Tư vấn pháp luật qua tổng đài miễn phí

Trên đây là những tư vấn của Luật Lawkey về Quy định của pháp luật về thuế VAT đối với dịch vụ ăn uống Hãy liên hệ 0967.591.128 để được giải đáp những thắc mắc nếu có.