Tùy thuộc vào nhu cầu hoạt động hay đặc điểm của công ty và nơi đặt đơn vị phụ thuộc mà doanh nghiệp lựa chọn văn phòng phù hợp với nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp tiến hành thủ tục thành lập văn phòng đại diện (VPĐD) khác tỉnh. Hãy cùng Lawkey tìm hiểu về thủ tục thành lập văn phòng đại diện khác tỉnh qua bài viết dưới đây:

Văn phòng đại diện là gì?

Theo Luật doanh nghiệp 2020 thì:

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số đặc điểm của văn phòng đại diện

Không phát sinh nghĩa vụ thuế độc lập;

Có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện và con dấu riêng để phục vụ các hoạt động trong nội bộ của văn phòng đại diện;

Không được trực tiếp kinh doanh, không được ký kết các hợp đồng kinh tế với dấu của văn phòng đại diện, những vẫn ký kết hợp đồng theo sự ủy quyền của doanh nghiệp đã mở văn phòng đại diện đó và đóng dấu của doanh nghiệp.

Một số lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện

Không thực hiện đăng ký theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam mà chỉ ghi nhận nội dung hoạt động dựa theo ủy quyền của công ty mẹ, đa số văn phòng đại diện được ghi nhận là thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, trưng bày giới thiệu sản phẩm;

Văn phòng đại diện không phải kê khai, nộp thuế môn bài;

Sau khi thành lập cần thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Tên văn phòng đại diện phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, phải có cụm từ “văn phòng đại diện”.

Hồ sơ bao thành lập văn phòng đại diện gồm:

Căn cứ Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký Kinh doanh do Chính phủ ban hành, hồ sơ bao gồm:

  • Thông báo lập văn phòng đại diện;
  • Quyết định của Hội đồng thành viên/ Chủ sở hữu công ty/ Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần;
  • Bản sao Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện;
  • Giấy chứng thực cá nhân của người đứng đầu văn phòng đại diện;
  • Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục ĐKDN.

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện khác tỉnh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký hoạt động văn phòng đại diện tới Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính. Như vậy, dù VPĐD được đặt khác tỉnh/ thành phố nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ theo nơi đặt trụ sở chính.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VPĐD cho doanh nghiệp

Bước 4: Phòng đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin, về địa điểm kinh doanh lên Website cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, để yêu cầu mã số văn phòng đại diện.

>>Xem thêm: Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện công ty, doanh nghiệp

Trên đây là những tư vấn của Lawkey về Thủ tục thành lập doanh nghiệp khác tỉnh, nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ 0967.591.128 để được hỗ trợ.

 

Comments are closed.