Kinh doanh spa, chăm sóc sắc đẹp là loại hình kinh doanh mang lại lợi nhuận do nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng cao. Tuy nhiên, xin giấy phép kinh doanh spa đặc biệt hơn đăng ký kinh doanh đơn thuần vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó trong bài viết dưới đây Lawkey sẽ giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi Kinh doanh spa cần điều kiện và giấy phép gì?Thủ tục đăng ký như thế nào?

Dịch vụ kinh doanh spa là gì?

Spa là thuật ngữ nước ngoài, là tên gọi thông dụng tại Việt Nam, mọi người sử dụng thuật ngữ này đại diện cho các hoạt động chăm sóc sắc đẹp.

Mở spa có cần giấy phép kinh doanh hay không?

Theo quy định Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh quy định về những cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh thì mở spa hoặc spa nhỏ không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy khi kinh doanh spa bắt buộc phải đăng ký kinh doanh

Kinh doanh spa là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành nghề kinh doanh thì các mã ngành đăng ký kinh doanh liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (Spa) bao gồm:
9610: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao): Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình…)
9631: Cắt tóc, làm đầu, gội đầu.

Điều kiện kinh doanh spa là gì?

Kinh doanh spa là một ngành kinh doanh có điều kiện nên cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và người đại diện hợp pháp theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc các trường hợp bị cấm kinh doanh.

– Cơ sở kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

– Chỉ các cá nhân, tổ chức Việt Nam ở trong nước mới được sản xuất con dấu. Chỉ các cơ sở của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân mới được sản xuất, kinh doanh sửa chữa công cụ hỗ trợ và sửa chữa súng săn.

– Địa điểm kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.

Một số điều kiện về nhân sự

– Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ hoặc y sỹ hoặc kỹ thuật viên hoặc có chứng chỉ thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền.

– Trường hợp có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền;
– Người làm việc tại cơ sở nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.
Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn, sạch, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh 3 cm x 4 cm.

Các bước đăng ký kinh doanh Spa (Dịch vụ làm đẹp)

Bước 1: Đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký thành lập công ty

Chủ thể kinh doanh tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp

Bước 2: Hoàn thành các điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ spa

Sau khi được cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ cơ sở kinh doanh cần thực hiện thủ tục xin giấy phép an ninh trật tự và chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân sự. Sau đó thông báo đủ điều kiện về sở y tế nơi cơ sở đặt trụ sở để bắt đầu hoạt động.

>> xem thêm: Tư vấn luật miễn phí Tư vấn pháp luật qua tổng đài miễn phí

Trên đây là những tư vấn của Luật Lawkey về Kinh doanh spa cần điều kiện và giấy phép gì? Thủ tục đăng ký như thế nào? Hãy liên hệ 0967.591.128 để được giải đáp những thắc mắc nếu có.